Không Gian Web Group

Tổng hợp kiến thức lập trình phát triển phần mềm, website và xây dựng hệ thống công nghệ thông tin

"Làm việc hiệu quả với phương pháp Pomodoro"

Đối với các bạn làm việc trong văn phòng, đa số cứ đến cuối giờ là đầu óc bắt đầu bão hòa, mắt mỏi, tay chân rã rời. Rồi bạn cứ thấy mình làm mãi một công việc mà không xong vì có quá nhiều thú tiêu khiển làm bạn xao nhãng. Chính điều này làm bạn cảm thấy mệt mỏi, niềm vui với công việc theo đó mà ngày càng giảm dần.

Vậy thì hãy thử ngay phương pháp làm việc hiệu quả nổi tiếng Pomodoro để không bao giờ cảm thấy mệt mỏi với công việc nữa nhé.

pomodoro 945x400

Pomodoro là gì?

Pomodoro là một phương pháp quản lý thời gian được phát triển bởi Francesco Cirillo vào cuối những năm 1980. “Pomodoro” là tiếng Ý, dịch ra tiếng Anh có nghĩa là “tomato” hay "cà chua"

Với phương pháp này, thời gian làm việc của bạn được chia thành từng khoảng nhỏ 25 phút, đi kèm với những khoảng thời gian nghỉ từ 5 đến 10 phút. Chính những khoảng nghỉ “giữa hiệp” này mà bạn sẽ luôn cảm thấy tươi mới khi bắt đầu 25 phút tiếp theo.

Nguyên tắc của Pomodoro

Có 5 bước để thực hiện phương pháp Pomodoro:

Bước 1. Chọn công việc mình sẽ làm
Bước 2. Đặt thời gian, thông thường là 25 phút
Bước 3. Làm việc cho đến khi hết 25 phút
Bước 4. Nghỉ giải lao 5 phút
Bước 5. Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì nghỉ dài hơn với 10 phút

Làm sao để áp dụng Pomodoro vào công việc văn phòng?

Đơn giản nhất bạn hãy truy cập vào địa chỉ sau để có một chiếc đồng hồ điện tử để tiện việc theo dõi Pomodoro của mình: http://tomato-timer.com/

Để bắt đầu, bạn chỉ việc nhấn chọn Start. 25 phút sẽ bắt đầu trôi qua và đây là thời gian mà bạn sẽ phải tập trung hết cỡ với công việc hiện tại của mình. Sau khi hết 25 phút, bạn hãy nhấn tổ hợp Alt + S để thưởng cho mình 5 phút nghỉ giải lao. Khi hết 5 phút thì bạn lại bắt đầu một khoảng thời gian 25 phút mới. Cứ 4 lần nghỉ giao lao 5 phút như vậy thì bạn sẽ được nghỉ lâu hơn với 10 phút bằng cách nhấn Alt + L.

Hãy cứ lặp đi lặp lại vòng tuần hoàn đó từ đầu ngày làm việc cho đến cuối ngày. Bạn sẽ cảm thấy mình làm được nhiều việc hơn nhưng lại không hề cảm thấy chán hay mệt mỏi gì nữa.

Tuy nhiên để quản ý thời gian được đầy đủ hơn bạn hãy sử dụng phần mềm chuyên biệt trên máy tính hoặc các công cụ trên thiết bị di động, mobile.

Phổ biến nhất là TeamViz: http://www.teamviz.com/downloads/ Một phần mềm hoàn hảo cho việc quản lý thời gian theo kỹ thuật Pomodoro. Phần mềm này cũng có mặt trên điện thoại thông minh tuy nhiên chức năng không tốt bằng trên PC, Laptop.

Ứng dụng Pomodoro trên Windows Phone: Pomodoro Timer https://www.microsoft.com/en-us/store/apps/pomodoro-timer/9nblggh0n6v3

Ứng dụng Pomodoro trên Android: ClearFocus: Productivity Timer https://play.google.com/store/apps/details?id=personal.andreabasso.clearfocus

Ứng dụng Pomodoro trên IOS: Pomodoro Pro : https://itunes.apple.com/us/app/pomodoropro/id340156917?mt=8&ign-mpt=uo%3D4

Ngoài ra còn rất nhiều ứng dụng khác hữu ích bạn có thể tham khảo: 

5 Great Apps for Working the Pomodoro Technique

http://iphone.appstorm.net/roundups/productivity-roundups/5-great-apps-for-working-the-pomodoro-technique/

2 Pomodoro Timer Apps that Will Boost Your Productivity

https://zapier.com/blog/best-pomodoro-apps/

ST.

ins://twitl" data-via="" data-url="http://khonggianweb.com/kien-thuc/161-lam-viec-hieu-qua-voi-phuong-phap-o&quoer="ze:14="icolus;
Twegone">